ใช้ลู่วิ่งไฟฟ้ายังไงให้สนุกสนาน

  • 0 ตอบ
  • 7 อ่าน
*

Posthizzt555

  • Hero Member
  • *****
  • 4171
    • ดูรายละเอียด
ใช้ลู่วิ่งไฟฟ้ายังไงให้สนุกสนาน
« เมื่อ: มิถุนายน 30, 2020, 02:52:12 PM »
ใช้ลู่วิ่งไฟฟ้ายังไงให้สนุกสนาน
“วิ่ง” ฟังผิวเผินแล้ว น่าจะเป็นลู่วิ่งไฟฟ้าการบริหารร่างกายที่เริ่มต้นได้ง่ายที่สุด ส่วนนึงก็คงจะด้วยเหตุว่าไม่ได้ใช้เครื่องไม้เครื่องมืออะไรมาก นอกเหนือจากร่างกายและจิตใจที่สู้ ด้วยเหตุว่าดูราวกับว่าเป็นการแข่งกับตัวเองเป็นหลัก หรือบางคราวอุปกรณ์ฟิตเนสก็พ่วงลักษณะอากาศด้านนอกไปด้วย และยิ่งถ้าหากเป็นการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าในฟิตเนส หรือที่บ้านแล้วละก็ ต้องมีคนเคยคิดแน่นอนว่ามันจะยากแค่ไหนกันเชียว… แต่เชื่อไหมขอรับ การวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าเนี่ย สำหรับหลายคนแล้ว การเริ่มต้นจริงๆมันไม่ใช่ง่ายเอาซะะเลย และก็มันก็ไม่ได้สนุกอย่างที่คิดเอาซะด้วย แถมไปไม่ถูกอีก ว่าจำเป็นจะต้องวิ่งยังไงบ้าง ถึงจะอีกทั้งสนุกสนานแล้วก็ได้ประโยชน์ เอาล่ะ วันนี้มีเทคนิคดีๆสำหรับมือใหม่เริ่มวิ่งมาฝากกัน
- เตรียมและก็อุปกรณ์ฟิตเนสลู่วิ่งไฟฟ้าให้พร้อม
อย่างแรกสำหรับมือใหม่ก่อนใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าวิ่ง หรือ Treadmillหมายถึงควรมีสุขภาพร่างกายที่พร้อมก่อน ถ้าคนไหนพึ่งจะหายเจ็บไข้ได้ป่วย หรือมีโรคประจำตัวอยู่ หรือในเรื่องที่พวกเรามีปัญหาเรื่องข้างหลังหรือข้อกระดูกอยู่ ควรขอคำแนะนำหมอก่อนเพื่อความปลอดภัย รวมทั้งคุ้มครองป้องกันความเสี่ยงจากผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกายได้ แต่หากร่างกายโอเคและพร้อมออกกำลังกายแล้ว ก็ไปหาซื้อรองเท้าวิ่งสักคู่ กับถุงเท้ายาว ให้เหมาะกับการใช้เครื่องอุปกรณ์ฟิตเนสออกกำลังกายแบบลู่วิ่งไฟฟ้าวิ่งกัน ที่สำคัญก่อนออกวิ่ง 90 นาที อย่าลืมกินน้ำประมาณครึ่งลิตร เพื่อเวลาออกวิ่งจริงร่างกายจะได้ไม่ขาดน้ำ รวมทั้งอย่าลืมจัดเตรียมขวดน้ำ รวมทั้ง Power Bar หรือผลไม้ที่ให้คาร์โบไฮเดรตสูงไว้ด้วย เพื่อเวลาวิ่งเสร็จจะได้เพิ่มเติมสารอาหารที่หายไปได้ ยิ่งไปกว่านี้ การ Warm Up สักโดยประมาณ 5 นาทีก่อนวิ่ง ไม่ว่าจะยืดเส้น หรือเดินช้าๆบนลู่วิ่งไฟฟ้า และก็ Cool Down หลังจากวิ่งเสร็จราว 5 นาทีด้วยวิธีเดียวกัน ก็ทำให้ช่วยลดอาการเจ็บ ที่อาจจะทำให้นักวิ่งมือใหม่ขยาดจากการวิ่งไปได้อีกด้วย
- ความเร็วลู่วิ่งไฟฟ้าราวๆระดับ 7
ภายหลัง Warm Up เสร็จ ก็มาถึงการตระเตรียมวิ่งบนเครื่องออกกำลังกายแบบ Treadmill โดยเบื้องต้นต้องการให้รู้เรื่องจำนวนต่างๆบนเครื่องก่อน เริ่มจากความเร็ว ลู่วิ่งไฟฟ้าในไทยจำนวนมากจะเป็นหน่วย km/h หรือกม./ชั่วโมง ซึ่งในช่วงเริ่มให้ตั้งค่าความเร็วอุปกรณ์ฟิตเนสราวๆ 7 ก็น่าจะพอเพียงแล้ว ส่วนตัวเลขอื่นๆก็จะมีในส่วนของช่วงเวลาของการวิ่งทั้งหมดทั้งปวง ใช้หน่วยเป็นนาที ระยะทางที่แสดงหน่วยเป็นกิโลเมตร รวมทั้งบางรุ่นอาจมีตัวเลขการเผาผลาญแคลอรี่ รวมทั้งจำนวน Pace หรือใช้เวลาวิ่งมากแค่ไหนในระยะทาง 1 กิโลเมตร ซึ่งต่างๆเหล่านี้ถือเป็นจุดกำเนิดในการใช้วัดสมรรถนะการวิ่งของพวกเราด้วย
- ระยะเวลาเริ่มให้เกิน 20 นาที
เพียงพอเริ่มวิ่งจริงแล้ว ก็อยากให้วิ่งในช่วงเวลา 20 นาทีขึ้นไป เนื่องจากจะช่วยทำให้ร่างกายดึงพลังงานจากไขมันมาใช้งาน ถ้าหากต่ำกว่านั้นร่างกายจะดึงคาร์โบไฮเดรตมาใช้ก่อน ลู่วิ่งไฟฟ้า ด้วยเหตุดังกล่าวหากต้องการลดไขมันภายในร่างกายก็ควรวิ่งบนเครื่องออกกำลังกายตัวนี้ให้ได้สม่ำเสมอ 20-30 นาที กรณีใช้ความเร็ว 7 ไม่ไหวจริงๆก็ให้ลดความเร็วลงมาเพื่อรักษาช่วงเวลาไว้ก็ได้เช่นเดียวกัน ย้ำสำหรับนักวิ่งมือใหม่ควรจะจดจำไว้ว่า เวลาใช้เครื่องออกกำลังกายตัวนี้ ไม่สมควรดูจอแสดงผลอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมันจะมีผลให้เราท้อกับการวิ่งพูดง่ายๆเพราะว่าวิ่งเยอะแค่ไหนก็ไม่ถึงเวลาที่ตั้งเป้าไว้พลาดท่า แต่ว่าการดึงความพอใจจากจอก็ไม่ยาก ลู่วิ่งไฟฟ้าเพียงฟังเพลงโปรด รับดูรายการต่างๆหรือจินตนาการว่ากำลังวิ่งอยู่ในสวนสาธารณะ เท่านี้ความน่าเบื่อก็จะคลายหายไป แล้วก็แปลงเป็นความสนุกสนานร่าเริงสำหรับในการบริหารร่างกายแทน เอนหน้าจอยครับ บากบั่นสนุกสนานให้เต็มกำลังอุปกรณ์ฟิตเนส เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงของลู่วิ่งไฟฟ้าเราเอง!
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องเดินวงรี

Tags : ลู่วิ่งไฟฟ้า,เครื่องเดินวงรี,อุปกรณ์ฟิตเนส